TIỀM NĂNG CỦA THỊ TRƯỜNG NHẬT BẢN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý

TIỀM NĂNG CỦA THỊ TRƯỜNG NHẬT BẢN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý
Nhật Bản là thị trường rất tiềm năng, đặc biệt là cho nông sản Việt Nam, địa lý lại gần, thời gian vận chuyển ngắn.
Nếu doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng hóa vào được AEON tại Việt Nam thì sẽ có cơ hội rất lớn để nâng cao uy tín thương hiệu và chất lượng để vào AEON Nhật Bản nói riêng và thị trường Nhật Bản nói chung.
Nhà thương mại, chẳng hạn lĩnh vực nông sản, nếu muốn xây dựng uy tín về nguồn hàng chất lượng thì phải nên đi cùng với nông dân, xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện nhằm đảm bảo các yếu tố đầu vào và quy trình để đảm bảo chất lượng ổn định, thời gian giao hàng đúng hạn.
Người Nhật Bản có nhiều kiến thức, đặc biệt về chức năng và tác dụng về sức khỏe của nông sản mà chúng ta có thể khai thác, học hỏi. Ví dụ trái Nhàu được Nhật Bản mua để chế biến làm thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh rất nhiều và họ thường mua 50% chín và 50% sống vì họ cho rằng trái sống sẽ có một số dược chất khác mà con người cần.
Nhật Bản đặc biệt chú trọng quy trình, nhật ký sản xuất,… Trong khi các doanh nghiệp, nhà nông,… Việt Nam lại rất lơ là, ngại vấn đề ghi chép nhật ký, truy xuất nguồn gốc vì lười hoặc cho rằng không quan trọng, mất thời gian, hoặc chỉ làm qua loa, chiếu lệ hay đối phó, dẫn đến tiêu chuẩn thì ok nhưng thực tế làm theo không chặt chẽ gây ra vấn đề chất lượng sản phẩm không đạt dù có quy trình. Đó là câu trả lời lý do vì sao nhiều doanh nghiệp Việt Nam dù có tiêu chuẩn hay quy trình nhưng vẫn không đạt chất lượng.
Thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên ở Nhật Bản có quy mô 1000 tỷ Yên/năm, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội nếu làm ra sản phẩm chất lượng với giá tốt, nghĩa là giá trị cao hơn giá cả. Tuy nhiên, Nhật Bản chú trọng COC, quan tâm đến vấn đề đối tác có sử dụng lao động vị thành niên, lao động bị bắt ép, môi trường làm việc tốt không, có tác động không tốt cho môi trường hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *