Các vấn đề cơ bản về máy bơm chữa cháy xăng

Máy bơm chữa cháy là một vật dụng hết sức cần thiết, nhất là trong điều kiện cháy nổ thường xuyên xảy ra như hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm chữa cháy như máy bơm chữa cháy diesel, máy bơm chữa cháy chạy điện hay máy bơm chữa cháy bằng xăng. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về máy bơm chữa cháy xăng và một số quy tắc an toàn trong phòng cháy chữa cháy.
 
Các vấn đề cơ bản cần biết
Máy bơm chữa cháy được hiểu một cách đơn giản nhất là máy bơm tăng áp và được thiết kế với chức năng chuyên dụng là phun nước nhằm dập tắt các đám cháy. Máy bơm chữa cháy xăng là máy bơm chữa cháy chạy bằng xăng, đây là loại máy bơm tương đối phổ biến trên thị trường hiện nay.
Loại máy bơm chữa cháy chạy bằng xăng có một số ưu điểm nhất định như việc tắt hoặc mở máy bơm được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng. Vỏ và thân của máy bơm được gia công từ thép không gỉ hoặc từ các kim loại bền chắc nên có khả năng chịu được áp lực công việc cao và tương đối bền. Một ưu điểm vượt trội khác và máy bơm chữa cháy bằng xăng có khả năng bơm được một lưu lượng nước rất lớn do đó hỗ trợ rất hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy. Và khi hoạt động, máy ít gây ra tiếng ồn khó chịu đồng thời rất tiết kiệm nhiên liệu.
 
Một số quy tắc an toàn
“Phòng còn hơn tránh”, do đó thay vì giải quyết hậu quả nặng nề mà cháy nổ gây ra chúng ta nên phòng tránh ngay từ đầu các nguyên nhân có thể xảy ra hỏa hoạn. Để làm được việc này, mọi người cần tuân thủ theo một số quy tắc an toàn như sau.
Thường xuyên tổ chức công tác huấn luyện về cách sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng như các kiến thức về an toàn trong hỏa hoạn. Đảm bảo cho mọi người đều có kiến thức cơ bản và có khả năng xử lý một số vấn đề cơ bản khi có cháy nổ xảy ra.
Hạn chế các chất dễ cháy nổ tại các khu vực dễ bắt lửa. Trong các khu vực sản xuất cần được sắp xếp, bố trí một cách gọn gàng và tuyệt đối cấm lửa. Cũng cần lưu ý trang bị các thiết bị một cách kín đáo nhằm hạn chế việc thoát hơi và khí cháy ra ngoài khu vực sản xuất.
Ngoài ra cần phải trang bị một cách đầy đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy như các thiết bị báo cháy, bình chữa cháy hay các loại bột khô như cát để trong các trường hợp không may có vấn đề xảy ra còn kịp thời ứng phó, hạn chế thấp nhất hậu quả do cháy nổ gây ra.
 
Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *