Các nhà nghiên cứu lịch sử kinh tế Hoa Kỳ

Nhưng bất ngờ Morgan bị ốm, không đến nơi hẹn được. Được tin đó Schvab bèn đến New York, tới nhà riêng Morgan.

Các nhà nghiên cứu lịch sử kinh tế Hoa Kỳ sau này cho rằng mọi diễn biến trên thật ra là do bàn tay bố trí của Andrew Carnegie. Ông đang muôn “nghỉ kinh doanh” và sắp xếp cách đó để bán lại tổ hợp của mình với giá cao cho Morgan; Nhưng thực tế không phải. Mọi chuyện đều diễn ra đúng như tôi đã trình bày ở trên. Khởi đầu là bài diễn văn đề xuất vấn đề của Schvab trong bữa tiệc kia: Trong cuộc gặp ở nhà riêng của Morgan, ông Vua tài chính ngân hàng hỏi Schvab: “liệu ông có thuyết phục được Carnegie bán toàn bộ tổ hợp của ông ta không?”.

“Tôi tin là được”, – Schvab đáp.

“Nếu ông thuyết phục được, mọi việc còn lại tôi sẽ đảm nhiệm, – “Morgan nói. “Nếu Carnegie bằng lòng bán, theo ông, giá tổ hợp đó ước tính trị giá bao nhiêu tiền?”.

Schvab đã tính sẵn con số này từ trước, cũng như trị giá của từng xí nghiệp trong tổ hợp, và ông nói luôn: “320 triệu đôla”. “Cái giá đó là quá rẻ đấy, – Morgan nói. Ông thăm dò thêm xem Carnegie muôn nhận tiền theo cách nào, bằng cổ phiếu ưu đãi, bằng tín phiếu hay tiền mặt?”?

Vài ngày sau, Schvab cùng Carnegie đánh gôn tại sân West-Chestér. Trong lúc chơi họ không hề bàn đến chuyện kinh doanh. Mãi lúc vào nghỉ trong khách sạn ấm áp và Carnegie đang trong tâm trạng sảng khoái, Schvab mới đưa vấn dề ra, chỉ cho Carnegie thấy khả năng ông này có thể kiếm một khoản tiền khổng lồ để “nghỉ hưu”. Lời lẽ của Schvab đã thuyết phục được Carnegie. Ông này viết một con số’vào mảnh giấy nhỏ đưa cho Schvab: “Nếu bán được với giá này thì tôi bằng lòng”.

Con số trên mảnh giấy là 400 triệu đôla, so vối con số’ dự tính của Schvab trội thêm 80 triệu. Nhưng đây chính là giá bất động sản tăng lên trong hai năm vừa qua.

Tất nhiên Morgan bằng lòng ngay. ít lâu sau, khi có dịp ngồi trên boong con tàu vượt Đại Tây Dương bên cạnh Carnegie, ông tiếc rẻ nói: “Giá tôi đòi thêm 100 triệu, chắc chắn ông cũng chịu. Vậy mà tôi không đòi!”.

Morgan cười: “Đúng thế, giá ông đòi 500 triệu, tôi vẫn cứ trả. “Sự việc trên đã được báo chí và dư luận bàn tán ầm ĩ một thòi gian dài. Tập đoàn Thép mới ra đời đã thâu tóm toàn bộ việc sản xuất thép cũng như một loạt doanh nghiệp sản xuất sản phẩm bằng sắt thép, và chỉ trong một thời gian ngắn đã chiếm lĩnh hầu hết thị trường thép trên thế giới, khiến trị giá toàn bộ cổ phần của nó tăng lên đến 600 triệu đôla.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *