Thực hiện tốt trách nhiệm cung ứng vật liệu nổ công nghiệp cho các công trình trọng điểm ở miền Trung

Xí nghiệp hóa chất mỏ Đà Nẵng là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tổng Công ty Than Việt Nam. Trong năm 1998, Xí nghiệp đã cung ứng là 1.300 tấn vật liệu nổ công nghiệp phục vụ các công trình xây dựng tại miền Trung và Tây Nguyên với mức doanh thu đạt tới 31 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước là 350 triệu đồng. Xí nghiệp cũng là một đơn vị được đánh giá tốt về công tác sản xuất, kinh doanh và cung ứng vật liệu nổ công nghiệp an toàn và được Bộ Công an, Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng tặng nhiều bằng khen.
Phóng viên: Thưa giám đốc, được biết Xí nghiệp hóa chất mỏ Đà Nẵng là một đơn vị chuyên kinh doanh cung ứng mặt hàng đặc biệt, nói rõ hơn là loại vật liệu nổ công nghiệp. Vậy ông có thể cho biết những hoạt động của Xí nghiệp trong thời gian qua tại miền Trung và Xí nghiệp đã phục vụ cho những đối tượng nào?
Kỹ sư Trần Văn Tư: Xí nghiệp hóa chất mỏ Đà Nẵng là đơn vị được nhà nước và các cấp có thẩm quyền giao cho nhiệm vụ vận chuyển, tàng trữ, cung ứng Vật liệu nổ công nghiệp cho các tỉnh ven biển miền trung và các tỉnh bắc Tây Nguyên. Cung ứng cho ngành than là 15% sản lượng kế hoạch, còn lại phục vụ chủ yếu cho các công trình thủy điện: An Điềm, Vĩnh Sơn, Yali và Sông Hinh. Ngoài ra Xí nghiệp còn cho khai thác mỏ đá để phục vụ cho các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng và giao thông ở miền Trung. Với chức năng được giao, Xí nghiệp còn cho khai thác mỏ đá phục vụ cho các công trình Xây dựng công nghiệp, dân dụng và giao, Xí nghiệp không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường tiếp thị tới vùng sâu, vùng xa để khách hàng được phép sử dụng Vật liệu nổ công nghiệp biết có một địa chỉ kinh doanh cung ứng hợp pháp loại vật tư đặc biệt này. Tập thể cán bộ, công nhân viên Xí nghiệp hóa chất mỏ Đà Nẵng luôn ý thức được rằng mình thực sự là người hậu cần đảm bảo cung ứng đủ số lượng, chủng loại, chất lượng vật liệu nổ công nghiệp (sản xuất trong nước hay nhập ngoại) vận chuyển Vật liệu nổ công nghiệp đến chân công trình, khu nổ mìn cho khách hàng có yêu cầu. Để bảo đảm tuyệt đối cho an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn phục vụ, xí nghiệp không bao giờ bỏ sót một quy trình, quy phạm có liên quan đến công tác sản xuất, kinh doanh, cung ứng Vật liệu nổ công nghiệp.
Phóng viên: Hiện nay tại khu vực miền Trung đã và đang tiến hành xây dựng nhiều công trình trọng điểm như Khu công nghiệp Dung Quất, Khu công nghiệp Tinh Phong, Khu công nghiệp Điện Nam, Khu công nghiệp Liên Chiểu – Hòa Khánh (Quảng Nam – Đà Nẵng), Khu công nghiệp Phú Bài, Cảng Chân Mây – Huế, thủy điện Yali, thủy điện Dami… đặc biệt sắp tới, sẽ thi công con đường xuyên đèo Hải Vân. Vậy ông có thể phác họa về hướng hoạt động của xí nghiệp như thế nào để góp phần phục vụ tích cực cho các công trình đó?
Kỹ sư Trần Văn Tư: Thứ nhất, để tiếp tục đổi mới và bổ sung các mặt như tổ chức cán bộ, tổ chức sản xuất, tiếp thị, thiết bị, xe máy kho tàng tạo đủ năng lực cơ sở vật chất để hoàn thành tốt trách nhiệm cung ứng Vật liệu nổ công nghiệp cao hơn cho các ngành kinh tế. Thứ hai, tạo thêm nguồn, việc này chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sản xuất trong nước, để bảo đảm đủ nguồn, đủ số lượng, chủng loại, chất lượng Vật liệu nổ Công nghiệp đúng tiến độ cho từng công trình như các điều khoản đã được hai bên ký kết trong hợp đồng cung ứng, trên cơ sở khai thác triệt để khả năng Vật liệu nổ Công nghiệp sản xuất trong nước, những loại vật liệu nổ phục vụ cho các hạng mục công trình đặc biệt như thi công ngầm… mà trong nước chưa sản xuất được, chúng tôi sẽ đề nghị lên cơ quan chủ quản và các cơ quan chức năng để xem xét nhập khẩu.
Phóng viên: Ông có kiến nghị gì với các cơ quan chức năng?
Kỹ sư Trần Văn Tư: Vật tư nổ Công nghiệp là loại vật tư đặc biệt, mặt hàng kinh doanh có điều kiện theo tinh thần nghị định 02/CP ngày 3 tháng 1 năm 1995, Nghị định 27/CP ngày 20 tháng 4 năm 1995, và Nghị định số 47/CP ngày 12 tháng 8 năm 1996 của Chính phủ, nên chỉ đề nghị các cơ quan quản lý có liên quan tăng cường hướng dẫn, tạo điều kiện giải quyết thủ tục cho người được phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.
Phóng viên: Cảm ơn ông giám đốc!
Ngô Hữu Đoàn – xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 10 (51)1999.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *