Năm Mão nói chuyện Mèo

Mèo lớn nhất đó là con mèo Himmy ở Úc thuộc họ mèo Felis Catus, lúc 8 tuổi nặng tới 20,7 kg, vòng cổ là 38 cm, vòng thân là 81 cm, thân dài là 95,5 cm.
Mèo mập nhất là con mèo tên là Light, có dáng vóc to khỏe, thân lớn nhưng chân không dài. Vòng lưng đo được là 75 cm, nặng tới 21 kg. Điều đáng nói là vì mập quá nên hai chân trước không thể khoèo mồi để ăn mà phải nhờ đến chủ nhân. Mèo Light được ghi vào cuốn sách kỷ lục Guiness và cùng là con mèo mập nhất nước mỹ.
Con mèo đắt giá nhất
Đó là con mèo trắng gốc Iran có tên là Coglun Marcus của Elspheth Sellar ở Grafham, Anh Quốc. Vào năm 1967 có người đòi mua 2 triệu FrF nhưng Sellar không bán. Đến năm 1978 mèo Marcus qua đời
Các loài mèo hiếm: Cả thế giới chỉ còn vài con mèo Sphinx không lông, ở Pháp có 5 con và ở Hà Lan có 2 con. Mèo Mainecoon gốc gác ở Canada cũng rất hiếm, hiện còn 5 con ở Pháp, 30 con ở Đức. Riêng loại mèo rừng Nally ở Pháp còn nuôi có 6 con.
Nghĩa địa mèo: Ở A rập người ta tôn thờ mèo như thần thánh, nếu có mèo chết cả nhà cùng để tang. Trước đây cũng đã có một nghĩa địa chôn cất tới 3 nghìn con mèo ướp xác.
Mèo làm nhân viên bảo vệ
Vào năm 1982, Viện bảo tàng Anh Quốc đã tuyển dụng 6 con mèo làm việc, công việc chủ yếu là tiêu diệt lũ chuột. Cả sáu con mèo đều mặc đồng phục bằng một vòng cổ màu vàng. Lương mỗi con là 100 đô la Mỹ trong vòng một năm.
Mèo cũng truyền bệnh.
Theo kết quả nghiên cứu, các khoa học gia cho biết rằng những ai thường hay vuốt ve, ôm ấp hay hôn vào mõm mèo sẽ có nguy cơ mắc bệnh lao giả do trực khuẩn Yersin hoặc bị nhiễm khuẩn huyết. Người nào đùa giỡn với mèo, nếu có vết cắn hoặc vết quàu nhẹ cũng coi chừng bị nhiễm bệnh Pasteurella gây thấp khớp mãn tính. Và hầu hết những người ôm ấp mèo đều mắc bệnh hen.
Thư chúc tết của Bộ trưởng Bộ xây dựng
Nhân dịp xuân Kỷ Mão 1999, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây Dựng, tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, những người lao động ngành Xây dựng và bạn đọc Tuần báo Xây dựng lời chúc mừng thân ái, tốt đẹp nhất. Năm 1998, đất nước ta đang đứng trước những khó khăn, thách thức do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ khu vực, những diễn biến phức tạp của khí hậu, thiên tai đến nền kinh tế nói chung, trong đó có ngành Xây dựng nói riêng. Nhận biết được những khó khăn, chủ động phát huy nội lực, trong năm 1998 toàn ngành đã nỗ lực phấn đấu, quán triệt đường lối của Đảng, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, tổ chức điều hành chặt chẽ, thực hiện những mục tiêu chủ yếu đề ra cho năm 1998, đạt sự tăng trưởng trên các lĩnh vực từ 7,3% đến 12,5%. Nhiều công trình, hạng mục công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng… Qua đó, khẳng định tiềm năng, ý chí, trình độ quản lý của ngành ta.
Các đồng chí và bạn đọc thân mến!
Năm 1999, khó khăn và thách thức có thể tiếp tục diễn ra, song chúng ta cần nắm bắt, phát huy những thuận lợi, đón cơ hội mới để vượt qua nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 1999 và chuẩn bị tốt kế hoạch năm 2000. Toàn thể cán bộ, công chức, lực lượng lao động trong ngành nêu cao tinh thần đoàn kết hợp đồng, tự lực cánh sinh, trách nhiệm công dân, phát huy trí tuệ, tài năng và truyền thống 40 năm qua của ngành, ra sức khắc phục những tồn tại, vượt qua thử thách, giành nhiều thành quả mới, to lớn hơn. Một lần nửa, xin gửi tới các đồng chí và các bạn lời chúc mừng năm mới, sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Kiểm.
Ngô Hữu Đoàn – xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13-(49)1999.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *